CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ ĐẾN VỚI BLOG TIẾNG ANH CỦA LÊ HỒNG PHÚC- TRƯỜNG THCS TÂN LỘC BẮC- THỚI BÌNH - CÀ MAU
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Những nhân tố góp phần nâng cao chất lượng giáo dục
| Đội ngũ nhà giáo vững mạnh sẽ là đòn bẩy nâng cao chất lượng giáo dục |
Để nâng cao chất lượng giáo dục cần phải có sự hội tụ của nhiều nhân tố nhưng từ thực tế và nhận định, đánh giá của những người “trong cuộc” thì nhân tố quyết định nhất chính là đội ngũ cán bộ, quản lý giáo viên.
Trước hết đối với đội ngũ cán bộ, lãnh đạo. Tuy không phải là nhân tố quyết định, song giữ vai trò hết sức quan trọng đối với nhà trường trong việc chọn lựa giáo viên có năng lực, nhiệt tình và kinh nghiệm tham gia giảng dạy khối 12. Phải thống nhất những tiêu chí thi đua khen thưởng cụ thể và thực hiện nghiêm túc những tiêu chí đó, đồng thời cũng đăt ra những tiêu chí để phân công giảng dạy khối 12 cho năm học sau. Không nên vì tình cảm hoặc cả nể mà xuề xoà hoặc thực hiện không nghiêm túc những tiêu chí đã được thống nhất. Chính vì vậy, lãnh đạo nhà trường, kể cả Tổ trưởng phải đi đầu và làm gương trong việc đánh giá thi đua khen thưởng và phân công giảng dạy khối 12. Có như vậy mới tạo nên sự công bằng, khách quan và sự đoàn kết nhất trí trong đơn vị.
Phải giáo dục cho học sinh khối 12 thấy được tình hình thi cử ngày càng nghiêm túc, không thể nào đỗ tốt nghiệp được nếu không có sự nổ lực vượt khó trong học tập. Trong quá trình tổ chức bồi dưỡng học sinh yếu – kém khối 12 và ôn thi tốt nghiệp, Nhà trường kết hợp với Giáo viên chủ nhiệm làm tốt công tác theo dõi chặt chẽ tình hình học tập của học sinh: sĩ số, chuyên cần…Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng bỏ giờ, những trường hợp vắng học không lí do từ 2 buổi trở lên phải mời PHHS đến để cam kết , đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng nghỉ học có lí do. Đưa việc bồi dưỡng học sinh yếu kém khối 12 buổi chiều vào thi đua: từ chuyên cần, đồng phục đến vệ sinh, thực hiện giờ học, kí duyệt sổ đầu bài. Có chế độ miễn giảm cho những học sinh nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi vòng Tỉnh - Quốc gia.
Dạy học bằng cả cái tâm
Đối với Giáo viên: Đây là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, nên giáo viên phải có trách nhiệm cao, nhiệt tình tận tuỵ đối học sinh. Không có cái tâm của người thầy khó có thể thành công trong nghề nghiệp nói chung và việc giảng dạy có chất lượng đối với khối 12 nói riêng. Phải luôn trăn trở với nhiệm vụ gánh vác việc giảng dạy khối 12 để nghiên cứu, đầu tư soạn giảng, ôn thi tốt nhất cho từng tiết dạy và trong quá trình ôn tập, phải suy nghĩ tìm tòi những biện pháp và kinh nghiệm tối ưu nhất để giúp học sinh nắm được những kiến thức và kĩ năng cơ bản. Không nên quá than phiền về năng lực học tập yếu, kém của học sinh mà bi quan, bỏ mặc hoặc thiếu trách nhiệm đối với học sinh. Điều quan trọng đặt ra đối với những học sinh yếu – kém là người thầy phải biết quan tâm, giúp đỡ như thế nào để các em vươn lên.
Giáo viên giảng dạy khối 12 phải tự nghĩ rằng đó không những là uy tín của bản thân đối với học sinh, đối với các bậc phụ huynh và Nhà trường mà những thành tích của cá nhân mình sẽ góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Nhà trường. Giáo viên bộ môn không những có trách nhiệm cao trong giảng dạy trên lớp mà còn phải có trách nhiệm phối hợp với Giáo viên chủ nhiệm và Lãnh đạo Nhà trường trong việc theo dõi và quản lí sĩ số học sinh, phải nghiêm khắc đối với những hiện tượng bỏ giờ, ý thức học tập không tốt, vắng học nhiều lần không lí do …Phải tham gia giáo dục học sinh không nên trông chờ vào việc quay cóp, sử dụng tài liệu, cứu thi trong thi cử. Đó là thứ bệnh sẽ làm cho học sinh chủ quan, không nổ lực vượt khó, ý thức học tập kém và dẫn đến hậu quả hỏng tốt nghiệp.
Lê Hồng Phúc @ 13:20 04/04/2014
Số lượt xem: 781
Các ý kiến mới nhất